Vì sao xe chạy đường cao tốc tiêu thụ ít nhiên liệu hơn nội thành?

Rate this post

Sau đây là những yếu tố giải thích tại sao xe chạy đường cao tốc tiêu thụ ít nhiên liệu hơn so với nội thành, cùng tìm hiểu bạn nhé!

1. Môi trường lái xe khác nhau

Theo chia sẻ của các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm lái xe ô tô, khi di chuyển trong nội thành chúng ta thường đi chặng đường ngắn hơn để đi làm, đưa con em tới trường, đi siêu thị hay trung tâm mua sắm. Ngoài ra, người lái xe thường phải dừng lại tại các điểm báo đèn tín hiệu giao thông, biển báo nhường đường, trường học, chỗ qua đường của người đi bộ, cửa hàng hoặc khi tắc nghẽn giao thông. Kể cả khi lái xe, thì chúng ta cũng thường xuyên phải thay đổi tốc độ xe như gia tốc, giảm tốc, phanh.

xe-o-to-chạy-tren-duong-cao-toc

Xe ô tô di chuyển trên đường cao tốc

Xem thêm: Body kit xe bán tải là gì? Có nên độ body kit xe bán tải?

Còn khi di chuyển trên đường cao tốc, chúng ta lại thường có những chuyến đi đường dài, cũng không phải dừng xe lại nhiều. Như vậy có nghĩa rằng hầu hết thời gian, xe sẽ chạy với tốc độ không đổi.

2. Động cơ khởi động lại

Theo nhận định của các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm xe hơi thì động cơ xe hoạt động không hiệu quả nhất, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn hơn khi xe mới khởi động. Với các chuyến đi có chặng đường ngắn, di chuyển xung quanh thị trấn, thì động cơ xe sẽ phải khởi động lại nhiều hơn.

3. Động cơ vẫn hoạt động mà xe không di chuyển

Chúng ta thường hay phải dừng lại khi đang tham gia giao thông, lúc này, động cơ vẫn đang hoạt động mà xe không di chuyển chút nào. Trong khi đó, nếu di chuyển trên đường cao tốc, chúng ta thường hiếm khi phải dừng xe lại, vì thế, động cơ xe sẽ không phải chạy không.

Theo các chuyên gia tư vấn xe hơi cho biết thì phần lớn nguồn nhiên liệu bị tiêu thụ trong nội thành là trong trường hợp khi động cơ vẫn hoạt động mà xe không di chuyển. Các hãng sản xuất ô tô đã nghiên cứu phát triển các thiết bị tiết kiệm nhiên liệu như công nghệ Stop/Start có thể giúp tắt động cơ khi xe dừng, tự động khởi động khi xe di chuyển.

4. Khiến chiếc xe chuyển động

Các định luật vật lý cho biết cần rất nhiều lực để làm cho một vật chuyển động hơn là để vật đó lăn. Theo đó, thì những chiếc xe sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu trong nội thành hơn so với trên đường cao tốc. Nguyên nhân chính là do chúng ta thường phải tăng tốc trong nội thành mỗi khi dừng lại; trong khi đó, trên đường cao tốc thì xe hiếm khi phải tăng tốc.

5. Số xe

Các trang tin tức ô tô cho biết nhiều hãng sản xuất ô tô thường cài đặt số xe cao để hoạt động hiệu quả nhất với tốc độ cao hơn. Trong khi đó, trong nội thành, động cơ thường chạy với nhiều tốc độ khác nhau mà không phải luôn là hiệu quả nhất.

xe-o-to-chạy-tren-duong-cao-toc2

Đường cao tốc dành riêng cho xe ô tô

Hộp số CVT cũng giúp cho động cơ chạy với tốc độ ổn định, tiết kiệm nhiên liệu, trong khi số xe vẫn có thể thay đổi liên tục để có thể phù hợp với từng hoàn cảnh. Các hãng sản xuất ô tô cũng đã thêm số xe cho hộp số tự động làm giảm khoảng cách lớn giữa các số trên hộp số cũ, vì vậy, động cơ hoạt động hiệu quả thường xuyên hơn.

6. Xe hybrid là ngoại lệ

Xe hybrid thường có chỉ số tiêu hao nhiên liệu trong nội thành tương đương hoặc tốt hơn trên đường cao tốc. Nguyên nhân là bởi vì hệ thống lái hybrid; hệ thống này là sự kết hợp giữa mô-tơ điện, động cơ đốt trong nhỏ giúp cho xe hơi hầu hết sử dụng điện, động cơ xăng chỉ hỗ trợ khi cần. Ngoài ra, xe hybrid còn trang bị hệ thống thông minh để khai thác năng lượng như tạo điện bằng phanh.

Trên đây là những lý giải cho thắc mắc của nhiều người vì sao xe chạy trên đường cao tốc lại tiêu thụ ít nhiên liệu hơn trong nội thành. Bạn sẽ có thêm kiến thức tuyệt vời khi tham khảo bài này!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *